Thursday, 27 June 2019

ક્યારેય વિચાર્યું છે કે ગોલાનો પણ ઇતિહાસ હોય શકે?

ઉનાળો આવી ગયો છે એની ગરમા ગરમ ગરમી સાથે. આખી સવાર અને બપોર લોકો ભલે ઉનાળાને ગાળો દેતા હોય પણ રાત્રે જમ્યા પછી બરફનો ગોલો ચુશ્તા-ચુશ્તા આ એક જ વાક્ય બોલે, "ઉનાળાની અસલી મજા તો આ બરફના ગોલામાં જ છુપાયેલી છે" 

બરફ કા ગોલા, ચુસ્કી અથવા ગોલા ગાંન્ડા અલગ અલગ પ્રદેશમાં અલગ નામથી ઓળખાય છે! બરફના સ્વાદિષ્ટ ગોલાને લોકો દેશી વાનગી તરીકે ગણાતા હશે પણ ખરેખરમાં, આ એક વાનગીની પાછળ અનેક સંસ્કૃતિ તેમજ દંતકથાઓ જોડાયેલા છે. 


'સ્નો બોલ' તરીકે ઓળખાતી વાનગી ઉત્તર અમેરિકામાં ખુબ જ પ્રખ્યાત છે; જે છીણેલા બરફમાંથી બનાવવામાં આવે છે જયારે 'સ્નો કોન' નામની વાનગી કડકમ, બરછટ તેમજ દળદાર જમીની બરફમાંથી બનાવવામાં આવે છે. 

મલેશિયા અને સિંગાપોરમાં આઈસ કાકાંગ નામનુ છીણેલા બરફનુ લોકપ્રિય સ્વરૂપ છે. પેહલાના સમયમાં તે લાલ કઠોળની સાથે આપવામાં આવતું હતું પરંતુ હવે તેમાં ફળોના ટોપિંગનો સમાવેશ થાય છે. જાપાનમાં, 19 મી સદીના ઉત્તરાર્ધમાં પણ આ ખાદ્યવાનગી લોકપ્રિય હતી, તેને કાખીગોરી તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. 

આ મૂળ વાર્તામાં જાપાનીઝ લોકોની કહાની છે. કેટલાક માને છે કે હિંન સમયગાળા (વર્ષ 794 થી 1185) દરમિયાન બરફ દ્વારા જ બરફનો ઉછેર કરવામાં આવ્યો હતો. એવું કહેવામાં આવે છે કે પહાડો ઉપરથી બરફ લાવીને હિરોયુ નામની ગુફામાં તેનો સંગ્રહ કરી આઈસ રૂમ બનાવવામાં આવ્યો હતો બરફ પહેલા ખુબ જ ઓછા પ્રમાણમાં જોવા મળતો અને તેને જ કારણે છીણેલો બરફ ફક્ત મોટા અને રોયલ માણસોને જ આપવામાં આવતો હતો. 

'સ્નો કોન'એ 1919 માં પૂર્વ ડેલ્લાસ નિવાસી સેમ્યુઅલ બર્ટને ટેક્સાસ રાજ્યના મેળામાં વેચાણ ચાલુ કર્યું હતું. તે પછીના વર્ષમાં તેણે બરફને છીણવાની મશીનને પેટન્ટ કરી; 1950 ના દાયકામાં દર વર્ષે આશરે એક મિલિયન 'સ્નો કોન' વેચાયા હતા. 

છીણેલો બરફ જેમાં ચાસણીનુ પ્રમાણ પરંપરાગત 'સ્નો કોન' કરતાં વધુ હોવાથી તેને ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ અપાવી હતી, જ્યારે ન્યૂયોર્કથી દક્ષિણ યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ સુધીના બરફના બ્લોક્સનેવેગનમાં મુકીને લઇ જતી વખતે બાલ્ટિમોરથી પસાર થતા હતા ત્યારે બરફની છીણીને બાળકોમાં વહેંચતા હતા. જેમ જેમ બરફની લોકપ્રિયતામાં વધારો થતો ગયો તેમ તેમ તે વધુ ને વધુ ફેલાવવા લાગ્યું. 

No comments:

Post a Comment