Thursday, 31 January 2019

જાન્યુઆરી ૨૦૧૯ કરંટ અફેર્સ (1 જાન્યુઆરી થી ૩૧ જાન્યુઆરી સુધી)

( 1 ) ૩૧ ડિસેમ્બર ૧૯૮૪નાં રોજ રાજીવ ગાંધીએ ભારતનાં સૌથી ઓછી ઉંમરનાં કાયદાપ્રધાન તરીકે શપથ લીધા. તેમના સમયગાળા દરમિયાન કઈ ક્રાંતિ થઈ હતી?
Ans. ટેલિફોન ક્રાંતિ

( 2 ) હાલ રૂ. ૧૦૦ કે તેથી વધુ મૂલ્યની નોટો પર ઇન્ટેગ્લિઓ પ્રિન્ટીંગવાળી નિશાનીઓ છપાયેલી હોય છે. શા માટે?
Ans. પ્રજ્ઞાચક્ષુઓ નોટો ઓળખી શકે તે માટે

( 3 ) ગુજરાતી ભાષામાં સૌથી વધુ રૂઢ અને સ્થાયી થયેલા શબ્દ તરીકે વર્ષ ૨૦૧૮ દરમિયાન ''વર્લ્ડ ઓફ ધ યર''નું બિરુદ કયા શબ્દને પ્રાપ્ત થયું?
Ans. નોટબંધી

( 4 ) તાજેતરમાં કેન્દ્ર સરકારે ગગનયાન માનવ સ્પેશ મિશન માટે કેટલા રૂપિયાની મંજૂરી આપી?

Ans. ૧૦,૦૦૦ કરોડ

( 5 ) તાજેતરમાં Mrs India ૨૦૧૮ બનેલા દિવ્યા પાટીદાર જોશી કયા રાજ્યના છે?

Ans. મધ્યપ્રદેશ

( 6 ) GSTની ૨૨ ડિસેમ્બરનાં રોજ મળેલી બેઠક અનુસાર ૧ જાન્યુઆરીથી _____ વસ્તુઓ સસ્તી કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો.

Ans. ૨૩

( 7 ) તાજેતરમાં ૧૫૦ ટેસ્ટ મેચ જીતવાવાળું ભારત દુનિયાનો કયા નંબરનો દેશ બની ગયો છે?
Ans. ૫

( 8 ) તાજેતરમાં અંદામાન નિકોબાર દ્વીપ સમૂહનાં નામ બદલવામાં આવ્યા; જેમાં રોસદ્વીપનું નવું નામ શું છે?

Ans. નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોસ

( 9 ) RBI એ તાજેતરમાં કેટલા રૂપિયાની નવી નોટ બહાર પાડવાની ઘોષણા કરી છે?

Ans. ૨૦ રૂ.

( 10 ) ૨૫ ડિસેમ્બરે નીચેનામાંથી કઈ વ્યક્તિનાં જન્મદિવસ નિમિત્તે પુરા દેશમાં સુશાસન દિવસ મનાવવામાં આવ્યો?
Ans. અટલ બિહારી વાજપેયી

( 11 ) તાજેતરમાં કયા રાજ્યની સરકારે યુવાઓને સ્માર્ટફોન આપવાની ઘોષણા કરી છે?

Ans. પંજાબ

( 12 ) ભારત અને પાકિસ્તાન દ્વારા તાજેતરમાં શેર કરવામાં આવેલ સૂચિમાં પાકિસ્તાનની જેલોમાં બંધ કેટલા ભારતીય કેદીઓ વિશે જણાવવામાં આવ્યું છે?
Ans. ૫૩૭

( 13 ) કેન્દ્ર સરકાર અનુસાર કઈ યોજના અંતર્ગત અત્યાર સુધી ૬ કરોડથી પણ વધારે મફત ગેસ કનેક્શન વહેચવામાં આવ્યા છે?
Ans. પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના

( 14 ) તાજેતરમાં કયા રાજ્યમાં મલેરિયાનાં મામલે ૮૦ પ્રતિશતની ગિરાવટ દર્જ થઈ છે?

Ans. ઓડિશા

( 15 ) હરિયાણા સરસ્વતી વિરાસત વિકાસ બોર્ડે સરસ્વતી નદીને 'પુનર્જીવિત' કરવા અને નદીમાં પાણીનો નિયમિત પ્રવાહ બનાવી રાખવા માટે કેટલી પરિયોજનાઓને મંજૂરી આપી?
Ans. ૧૧

( 16 ) નીચેનામાંથી કોને ભારતીય રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા પ્રાધિકરણ (નાલસા)નાં કાર્યકારી ચેરમેન નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે?
Ans. જસ્ટિસ એ. કે. સિકરી

( 17 ) વર્ષ ૧૯૭૩માં 'દાગ' ફિલ્મથી પોતાનાં અભિનય કરિયરની શરૂઆત કરનાર બોલીવુડનાં કયા દિગ્ગજ કલાકારનું હાલમાં જ નિધન થયું?
Ans. કાદર ખાન

( 18 ) પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા અંદામાન નિકોબાર દ્વીપસમૂહ સ્થિત હેવલોક દ્વીપને શું નામ આપવામાં આવ્યું?
Ans. સ્વરાજ દ્વીપ

( 19 ) કયો ભારતીય ક્રિકેટરે વર્ષ ૨૦૧૮માં કુલ ૨૭૩૫ રન બનાવી સતત ત્રીજા વર્ષે એક કેલેન્ડર યરમાં સર્વાધિક આંતરરાષ્ટ્રીય રન બનાવાવાળો બેટ્સમેન બની ગયો?
Ans. વિરાટ કોહલી

( 20 ) કયા દેશનાં જર્નલ ઓફ બોટનીમાં પ્રકાશિત અધ્યયન અનુસાર, દેશમાં આગલાં એક દશકમાં ૫૦થી વધારે વૃક્ષોની પ્રજાતિઓને વિલુપ્ત થવાનો ખતરો છે?
Ans. ઓસ્ટ્રેલિયા

( 21 ) નીચેનામાંથી કયા દેશનું ઓર્થોડોક્સ ચર્ચ અધિકૃત રીતે રૂસી ચર્ચથી અલગ થઈ ગયું?
Ans. યૂક્રેન

( 22 ) સેન્ટર ઓફ ઓર્થોડોક્સ ચર્ચ (વર્લ્ડવાઈડ) નીચેનામાંથી કયા શહેરમાં સ્થિત છે?
Ans. ઈસ્તાંબુલ

( 23 ) પોલાવરમ બહુઉદ્દેશીય પરિયોજના નીચેનામાંથી કઈ નદી પર સ્થિત છે?
Ans. ગોદાવરી

( 24 ) જેમનું તાજેતરમાં જ નિધન થઈ ગયું છે એવાં હેરોલ્ડ બ્રાઉન નીચેનામાંથી કયા પૂર્વ અમેરિકી રાષ્ટ્રપતિનાં પ્રશાસન કાળમાં રક્ષા સચિવ હતા?
Ans. જિમી કાર્ટર

( 25 ) અરુણાચલ પ્રદેશનો કયો જિલ્લો તાજેતરમાં જ સૌભાગ્ય યોજના અંતર્ગત ૧૦૦% વીજળી પ્રાપ્ત કરી?
Ans. પૂર્વી સિયાંગ

( 26 ) પાકિસ્તાન દ્વારા સ્વદેશમાં વિકસિત રોકેટ A-૧૦૦ની સીમા શું છે?
Ans. ૧૦૦ કિ.મી.

( 27 ) રાષ્ટ્રીય ઉદ્યમિતા પુરસ્કાર ૨૦૧૯' કેટલી શ્રેણીઓમાં પ્રદાન કરવામાં આવ્યો હતો?

Ans. ૪૩

( 28 ) કલેરિનેટ એનાલિટિક્સ દ્વારા પ્રકાશિત એક રિપોર્ટ અનુસાર; દુનિયાભરમાં ૪૦૦૦ ઉચ્ચ શોધકર્તાઓની સૂચિમાં કેટલા ભારતીય વૈજ્ઞાનિકોને શામિલ કરવામાં આવ્યા છે?

Ans. ૧૦

( 29 ) પ્રખ્યાત કોચ રમાકાંત આચરેકરનું ૨ જાન્યુઆરી ૨૦૧૯નાં નિધન થઈ ગયું. નીચેનામાંથી તેમણે કઈ રમતનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું છે?
Ans. ક્રિકેટ

( 30 ) અમેરિકાનાં ટેક્સાસ રાજ્યનાં ફોર્ટ બેંડ કાઉંટી જજનાં રૂપમાં શપથ લેવાવાળા પહેલા ભારતીય-અમેરિકી કોણ બન્યા?
Ans. કેપી જોર્જ

( 31 ) તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલ ભારતીય વિજ્ઞાન કોંગ્રેસ ૨૦૧૯ નાં સંદર્ભમાં નીચેનામાંથી કયું વિધાન સાચું છે?

Ans. આઈએસસીનાં એક ભાગ રૂપે, મહિલા વિજ્ઞાન કોંગ્રેસનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.

( 32 ) તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલ પ્રો. કબડ્ડી લીગનાં છઠ્ઠા સંસ્કરણમાં ફાઈનલમાં કોને પરાજિત કરી બેંગલુરુ બુલ્સ આ ખિતાબનું વિજેતા બન્યું છે?

Ans. ગુજરાત ફોર્ચ્યુન જાયન્ટ્સ

( 33 ) ભારતીય ફૂટબોલર સુનીલ છેત્રીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તર પર અત્યાર સુધી ૬૭ ગોલ કરી લિયોનલ મેસીને પાછળ છોડી દીધાં. તેમણે ૬૭મો ગોલ કઈ ટીમની વિરુદ્ધ કર્યો હતો?
Ans. થાઈલેન્ડ

( 34 ) નીચેનામાંથી કયા દેશે તાજેતરમાં જ બેહદ વિનાશકારી બોમ 'એચ-૬કે બોમ બે' (મધર ઓફ ઓલ બોમ્સ) નું નિર્માણ કર્યું છે?
Ans. ચીન

( 35 ) અમેરિકાનો નીચેનામાંથી કયા દેશની સાથે સીમા વિવાદ હાલનાં દિવસોમાં ચર્ચામાં રહ્યો છે?

Ans. મેક્સિકો

( 36 ) ભગોડા આર્થિક અપરાધી કાનૂન - ૨૦૧૮' અંતર્ગત પહેલા આર્થિક અપરાધી ઘોષિત કરવામાં આવ્યા છે?
Ans. વિજય માલ્યા

( 37 ) પ્રત્યેક ૪ જાન્યુઆરીએ લુઈ બ્રેલની યાદમાં લૂઈ બ્રેલ દિવસ મનાવામાં આવે છે. બ્રેલ લિપિ કોના માટે ઉપયોગી છે?

Ans. નેત્રહીનોને

( 38 ) વિશ્વનું પહેલું યાન જેમણે ચંદ્રમાંની ડાર્ક સાઈટની સપાટી પર ઉતરવામાં હાલમાં જ સફળતા હાંસલ કરી છે. તે _____
Ans. ચીનનું ચાંગ E-૪

( 39 ) સંયુક્ત રાષ્ટ્ર શૈક્ષિક, વૈજ્ઞાનિક અને સાંસ્કૃતિક સંગઠન (યુનેસ્કો)થી હાલમાં જ ઔપચારિક રૂપથી અલગ થઈ ગયું છે?
૧. અમેરિકા
૨. ઇસ્રાઈલ
૩. ઓસ્ટ્રેલિયા

Ans. ૧ અને ૨

( 40 ) રમાકાંત આચેરકરનું હાલમાં જ નિધન થઈ ગયું; તે કોની સાથે સંબંધિત હતા :

Ans. ખેલ-કૂદથી

( 41 ) ભારતનાં રાષ્ટ્રીય માહિતી આયોગમાં એક મુખ્ય માહિતી કમિશનર ઉપરાંત વધુમાં વધુ કેટલા અન્ય કમિશનર હોય છે?
Ans. ૧૦

( 42 ) ICC વિમેન્સ ક્રિકેટર ઓફ ધ યર ૨૦૧૮' તેમજ 'ICC વિમેન્સ વન ડે ક્રિકેટર ઓફ ધ યર ૨૦૧૮' એવોર્ડ વિજેતા મહિલા ક્રિકેટરનું નામ શું છે?

Ans. સ્મૃતિ માંધાના

( 43 ) RBIના આદેશ અનુસાર ૧ જાન્યુઆરી ૨૦૧૯થી કયા ચેક બંધ થઈ ગયા છે?
Ans. Non CTS

( 44 ) IRDA દ્વારા લાગુ કરવામાં આવેલ નવા નિયમ અનુસાર ૧ જાન્યુઆરી ૨૦૧૯થી પર્સનલ એક્સિડન્ટ કવર રૂપિયા ૧ લાખથી વધારીને કેટલા રૂપિયા કરવામાં આવ્યું છે?

Ans. ૧૫ લાખ

( 45 ) ગુજરાતમાં ગુજરાત સરકારના શિક્ષણ બોર્ડ દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત સ્કૂલોમાં ૧ જાન્યુઆરી ૨૦૧૯થી હાજરી દરમિયાન વિદ્યાર્થી દ્વારા 'યસ સર' અને 'પ્રેઝન્ટ સર'ની જગ્યાએ કયા શબ્દનો પ્રયોગ કરવામાં આવશે?
Ans. જય ભારત અથવા જય હિન્દ પૈકી કોઈ પણ એક

( 46 ) મહાન ક્રિકેટ કોચ શ્રી રમાકાંત આચરેકરનું તાજેતરમાં જ નિધન થયું. તેઓ કયા ક્રિકેટ કલબની સ્થાપના કરી હતી?

Ans. કામથ મેમોરિયલ ક્રિકેટ ક્લબ

( 47 ) AIIMSનું પૂરું નામ જણાવો.
Ans. All India Institutes of Medical Sciences

( 48 ) ગુજરાતમાં ' ગરીબ કલ્યાણ મેળા;નો પ્રારંભ ક્યારથી થયો હતો?
Ans. ડિસેમ્બર ૨૦૦૯

( 49 ) તાજેતરમાં ગુજરાતમાં કોણે 'પ્રોપર્ટી એકસ્પો એન્ડ શોકેસ ૨૦૧૯'નો શુભારંભ કરાવ્યો?
Ans. વિજયભાઈ રૂપાણીએ

( 50 ) ભારતમાં નાના બાળકોમાં વૈજ્ઞાનિક દ્રષ્ટિકોણ વિકસાવવા કોનાં દ્વારા તાજેતરમાં 'વિદ્યાર્થીઓ સાથે સંવાદ' નામનાં મંચની શરૂઆત કરવામાં આવી છે?
Ans. Indian Space Research Organization (ISRO)

( 51 ) ICC એ ૧૫ જાન્યુઆરી ૨૦૧૯નાં નીચેનામાંથી કોની પોતાના નવા મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી (CEO) તરીકે નિમણુક કરી છે?

Ans. મનુ સાહની

( 52 ) GST પરિષદની ૩૨મી બેઠકમાં લેવાયેલ નિર્ણય અનુસાર રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા કેટલા સદસ્યોવાળા GoMનું ગઠન કરવામાં આવ્યું છે?
Ans. ૭

( 53 ) ટાઈમ્સ હાયર એજ્યુકેશનની પ્રતિષ્ઠિત 'ઇમર્જિંગ ઇકોનોમીજ યુનિવર્સિટી રેન્કિંગ-૨૦૧૯'માં ભારતની કેટલી સંસ્થાઓને જગ્યા મળી છે?
Ans. ૪૯

( 54 ) RRBનાં એકીકરણની ચર્ચા હાલનાં દિવસોમાં સમાચારમાં રહી છે. વર્તમાનમાં આ બેન્કોમા કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારની હિસ્સેદારી ક્રમશ કેટલી છે?
Ans. ૫૦% અને ૩૫%

( 55 ) ભારતીય સ્ટેટ બેન્કે QIPનાં માધ્યમથી ૨૦,૦૦૦ કરોડ રૂપિયાનાં શેર વેચાણની પ્રક્રિયા શરૂ કરી દીધી છે. વર્તમાન સમયમાં સરકારની સ્ટેટ બેંકમાં આશરે હિસ્સેદારી કેટલી?
Ans. ૫૯.૦૦%

( 56 ) ભારતીય મુક્કેબાજી મહિલા ટીમનાં મુખ્ય કોચનાં રૂપમાં કોને નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે?

Ans. મોહમ્મદ અલી કમર

( 57 ) તાજેતરમાં જ રમાયેલ એક T-૨૦ આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રિકેટ મેચમાં ચીનની મહિલા ક્રિકેટ ટીમ કેવળ ૧૪ રન પર આઉટ થઈ ગઈ. આ મેચ કઈ ટીમની ખિલાફ રમવામાં આવી હતી?
Ans. સંયુક્ત અરબ અમીરાત

( 58 ) ૧૪ જાન્યુઆરીનાં અમેરિકાનાં પહેલા 'ફિલિપ કોટલર પ્રેસિડેન્શિયલ' સમ્માનથી કોને સમ્માનિત કરવામાં આવ્યા?
Ans. નરેન્દ્ર મોદી

( 59 ) માનવ અધિકારો માટે 'ફ્રેંકો-જર્મન અવોર્ડ'થી કોને સમ્માનિત કરવામાં આવ્યા?
Ans. યૂ વેન્શેંગ

( 60 ) ૧૩ જાન્યુઆરી ૨૦૧૯નાં કયા રાજ્યમાં ભારતનાં સૌથી મોટા સ્ટાર્ટ અપ ઈકોસિસ્ટમનું ઉદ્ધાટન કરવામાં આવ્યું?
Ans. કેરળ

( 61 ) હાલમાં 'G-77'ની અધ્યક્ષતા નીચેનામાંથી કયા દેશને આપવામાં આવી છે?
Ans. ફિલિસ્તીન

( 62 ) તાજેતરમાં ભારતીય પ્રધાનમંત્રીએ નીચેનામાંથી કયા શહેરમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ આયુર્વિજ્ઞાન સંસ્થાનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું?
Ans. અમદાવાદ

( 63 ) GST અંતર્ગત લોટરી પર કરવેરાની એકરૂપતાની ચકાસણી કરવા નીચેનામાંથી કયું મંત્રી પેનલ નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે?
Ans. મહારાષ્ટ્રનાં નાણામંત્રી સુધીર મુનગંટીવાર

( 64 ) નીચેનામાંથી કયા ભારતીય રાજ્યમાં બોગી મહોત્સવ; જેને ભોગી-ભોગમનાં નામથી પણ ઓળખવામાં આવે છે. તે કયા રાજ્યમાં મનાવવામાં આવે છે?
Ans. તમિલનાડુ

( 65 ) અમેરિકી રાષ્ટ્રપતિએ પરમાણું ઉર્જાનાં સહાયક સચિવનાં પ્રમુખ પદ માટે નીચેનામાંથી કયા અમેરિકી ભારતીયને નામિત કર્યા છે?
Ans. રીતા બરનવાલ

( 66 ) તે નાણાકીય રોકાણકારનું નામ જણાવો; જેમનું હાલમાં જ નિધન થયું છે. તેઓને વ્યક્તિગત રોકાણકારો માટે દુનિયાની પહેલી અનુક્રમિત ભંડોળ શરૂ કરવાનો શ્રેય આપવામાં આવે છે?
Ans. જોન બોલોગ

( 67 ) કઈ રાજ્ય સરકારે 'અમા ઘરે LED' યોજના શરૂ કરી છે?
Ans. ઓડિશા

( 68 ) MYNTRA JABONG'નાં CEOનું પદ છોડનાર શખ્સનું નામ શું છે?
Ans. અનંત નારાયણન

( 69 ) 11 જાન્યુઆરીનાં ફિલ્ડ્સ મેડલ પ્રાપ્તકર્તા અને એક બ્રિટિશ ગણિતજ્ઞનું ૮૯ વર્ષે નિધન થઈ ગયું. તેમનું નામ શું?
Ans. માઈકલ અતિયાહ

( 70 ) ભારત રબર એક્સપો ૨૦૧૯'નું ૧૦મું સંસ્કરણ નીચેનામાંથી કયા શહેરમાં આયોજિત કરવામાં આવ્યું?
Ans. મુંબઈ

( 71 ) IRNSSનું પૂરું નામ શું?
Ans. Indian Regional Navigation Satellite System

( 72 ) તાજેતરમાં ભારતની ત્રણ ઓઈલ કંપનીઓ દ્વારા ભારતમાં 'ઉજ્જવલા સ્વચ્છતા નેપકિન યોજના' શરુ કરવામાં આવી. તેમાં નીચેના પૈકી કોનો સમાવેશ થતો નથી.
Ans. BPCL

( 73 ) અરૂણિમા સિંહા તાજેતરમાં એન્ટાર્કટિકાના કયા સૌથી ઊંચા પર્વતને સર કરનાર વિશ્વનાં પ્રથમ દિવ્યાંગ પર્વતારોહક બની ગયા છે?
Ans. માઉન્ટ વિન્સન

( 74 ) મહાત્મા ગાંધી ક્યારે ભારત પરત ફર્યા; જેમનાં માનમાં ભારતમાં દર વર્ષે 'પ્રવાસી ભારતીય દિવસ'ની ઉજવણી કરવામાં આવે છે?
Ans. ૯ જાન્યુઆરી ૧૯૧૫

( 75 ) તાજેતરમાં જિમ યોંગ કિમે વર્લ્ડ બેંકનાં અધ્યક્ષ પદેથી રાજીનામું આપ્યું. તેઓ વર્લ્ડ બેંકના _____ અધ્યક્ષ હતા?
Ans. ૧૨

( 76 ) ભારતમાં ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ મજબૂત બનાવવા માટે RBI દ્વારા હાલમાં કોની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિની રચના કરવામાં આવી?
Ans. શ્રી નંદન નિલેકણી

( 77 ) તાજેતરના ભારત સરકારની કઈ યોજનાનો વિશ્વની સૌથી શ્રેષ્ઠ ૧૨ યોજનાઓમાં સમાવેશ થયો છે?
Ans. મિશન ઈન્દ્ર ધનુષ

( 78 ) હાલમાં જ ICC દ્વારા કયા દેશને તેઓના ૧૦૫માં સભ્ય દેશ માટે માન્યતા આપી?
Ans. અમેરિકા

( 79 ) તાજેતરમાં અમેરિકાનાં રાષ્ટ્રપતિ ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પે કઈ સરહદ પર દીવાલ બાંધવાનો પ્રસ્તાવ અમેરિકન સંસદમાં રજૂ કર્યો હતો?
Ans. અમેરિકા-મેક્સિકો

( 80 ) બિનઅનામત વર્ગોને અનામત આપનાર _____ ભારતનું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું?
Ans. ગુજરાત

( 81 ) ક્રિકેટનાં ઈતિહાસમાં કયા ખેલાડીએ પહેલી વાર ત્રણે ICC એવોર્ડ્સ એક સાથે પોતાનાં નામે કર્યા છે?
Ans. વિરાટ કોહલી

( 82 ) નીચેનામાંથી કઈ સંસ્થા દ્વારા પ્રકાશિત રિપોર્ટમાં કહેવામાં આવ્યું કે ભારતનાં ૧ ટકા લોકો પાસે ૫૦ ટકા આબાદીની બરાબર સંપત્તિ છે?
Ans. ઓક્સફૈમ

( 83 ) તાજેતરમાં જર્મનીએ સુરક્ષા કારણોનો હવાલો આપતાં કયા દેશની એરલાઈન કંપની 'મહાન એર' પર બેન લગાવી દીધો છે?
Ans. ઈરાન

( 84 ) ગિનિઝ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સ દ્વારા પાછલા વર્ષે ઘોષિત કરવામાં આવેલ સૌથી વધારે ઉંમરનાં પુરૂષ મસાજો નોનકાનું કેટલા વર્ષેની ઉંમરમાં જાપાનનાં અશોરોમાં નિધન થઈ ગયું?
Ans. ૧૧૩ વર્ષ

( 85 ) ભારતીય ઉદ્યોગ પરિસંઘની રિપોર્ટ અનુસાર, પ્રયાગરાજમાં આયોજિત કુંભ મેળાથી ઉત્તરપ્રદેશને ૧.૨ લાખ કરોડ રૂપિયાની કમાણી અને કેટલા લોકોને રોજગાર મળવાની ઉમ્મીદ છે?
Ans. છ લાખ

( 86 ) રક્ષામંત્રી નિર્મળા સીતારામને હાલમાં કયા સ્થાન પર દેશનાં બીજા રક્ષા ઔદ્યોગિક ગલિયારાને લોન્ચ કર્યો છે?
Ans. તમિલનાડુ

( 87 ) કઈ લિમિટેડ કંપની એક ક્વાર્ટરમાં ૧૦ હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધારે શુદ્ધ નફો કમાવાવળી પહેલી ભારતીય ખાનગી કંપની બની ગઈ છે?
Ans. રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ લિમિટેડ

( 88 ) કયા કમિશનએ નેશનલ સ્ટોક એક્સચેન્જ સામે ભેદભાવપૂર્ણ આચરણની ફરિયાદને ખારિજ કરી દીધી છે?
Ans. ભારતીય પ્રતિસ્પર્ધા આયોગ

( 89 ) બ્રિટનનાં HESA અનુસાર, બ્રિટનમાં પાછલા કેટલાક વર્ષોમાં ગિરાવટ બાદ ૨૦૧૭-૧૮માં પહેલી વાર કયા દેશનાં વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યા વધીને ૧૯,૭૫૦ થઈ?
Ans. ભારત

( 90 ) આ વખતે પ્રવાસી ભારતીય દિવસ નીચેનામાંથી કયા શહેરમાં ૨૧-૨૩ જાન્યુઆરી સુધી આયોજિત કરવામાં આવ્યો?
Ans. વારાણસી

( 91 ) ભારતમાં દર વર્ષે 'રાષ્ટ્રીય બાલિકા દિવસ' ક્યારે મનાવવામાં આવે છે?
Ans. ૨૪ જાન્યુઆરી

( 92 ) ઈસરો એ હાલમાં જ PSLV-C૪૪નો ઉપયોગ કરી બે ઉપગ્રહો કલાસસૈટ અને માઈક્રોસૈટ-આરને લોન્ચ કર્યા. ક્લાસમૈટ એક વિદ્યાર્થી વિકસિત ઉપગ્રહ છે અને માઈક્રોસૈટ-આર એક _______ છે?
Ans. ઇમેજિંગ સેટેલાઈટ

( 93 ) GSTATની એક રાષ્ટ્રીય પીઠ નીચેનામાંથી કયા શહેરમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે?
Ans. દિલ્લી

( 94 ) કમલ હસનની રાજનીતિક પાર્ટીનું નામ શું છે?
Ans. મક્કલ નિધિ મય્યમ

( 95 ) ઉલ્લેખ પરથી ઓળખી બતાવો:
૧. તેમનાં પ્રધાનમંત્રી વારાણસીમાં આયોજિત ૧૫માં મેળાનાં પ્રવાસી ભારતીય દિવસનાં મુખ્ય અતિથિ હતા.
૨. આ દેશ હિન્દ મહાસાગરમાં આવેલો છે.
૩. ભારત આ દેશનો સૌથી મોટો વ્યાપારિક ભાગીદાર છે?
Ans. મોરિશસ

( 96 ) રેલ્વે પુલિસ બળની મહિલા ટીમ 'જયમતી વાહિની' નીચેનામાંથી કયા રાજ્યમાં શરૂ કરવામાં આવી?
Ans. અસમ

( 97 ) કયા દેશની સાથે ICTનાં દુરુપયોગને રોકવા માટે 'વ્યાવહારિક સહયોગ'ને મજબૂત કરવા પર સહમત થયું છે?
Ans. રૂસ

( 98 ) તાજેતરમાં જ શ્રી સિદ્ધગંગા મઠનાં મુખ્ય દ્રષ્ટા શિવકુમાર સ્વામીનું ૧૧૧ વર્ષની ઉંમરે નિધન થઈ ગયું. શ્રીસિદ્ધગંગા મઠ નીચેનામાંથી કયા રાજ્યમાં આવેલું છે?
Ans. કર્ણાટક

( 99 ) એડેલમેં ટ્રસ્ટ બેરોમીટર-૨૦૧૯ રિપોર્ટ અનુસાર સૂચિત સાર્વજનિક શ્રેણીમાં ભારતની રેન્કિંગ શું હતી?
Ans. ૨

( 100 ) યુનેસ્કો એ ૨૦૨૦ માટે નીચેનામાંથી કયા શહેરને 'વિશ્વની રાજધાનીના વાસ્તુકલા'નાં રૂપમાં માન્યતા આપી છે?
Ans. રિયો ડી જનેરિયો

( 101 ) તાજેતરમાં સંપન્ન ખેલો ઇન્ડિયા ૨૦૧૯માં કયા રાજ્ય એ સૌથી વધારે પદક જીત્યા છે?
Ans. મહારાષ્ટ્ર

( 102 ) નીચેનામાંથી કઈ મહિલા ટેનિસ ખેલાડીએ ઓસ્ટ્રેલિયન ઓપન ૨૦૧૯નો ખિતાબ જીત્યો?
Ans. નાઓમી ઓસકા

( 103 ) ભારતીય રેલવે એ એક વિશેષ ટ્રેન શરૂ કરી છે જે ગૌત્તમ બુદ્ધ અને બી આર આંબેડકરથી જોડાયેલ સ્થળોનાં દર્શન કરવાશે. આ વિશેષ ટ્રેનનું નામ શું છે?
Ans. સમાનતા એક્સપ્રેસ

( 104 ) ઓક્સફોર્ડ ડિક્ષનરી એ નીચેનામાંથી કયા શબ્દને ૨૦૧૮નાં હિન્દી શબ્દનાં રૂપમાં પસંદ કર્યો છે?
Ans. નારી શક્તિ

( 105 ) કઈ રાજ્ય સરકારે પક્કે પાગા હોર્નબિલ ફેસ્ટિવલ (PPHF)ને 'રાજ્ય મહોત્સવ' ઘોષિત કર્યો છે?
Ans. અરુણાચલ પ્રદેશ

( 106 ) ગ્લોબલ ટેલેન્ટ કોમ્પિટિટિવ ઇન્ડેક્સ (GTCI) ૨૦૧૯માં ભારતને કયું સ્થાન પ્રાપ્ત થયું?
Ans. ૮૧

( 107 ) કઈ ભારતીય બેન્ડમિંટન ખેલાડીને તાજેતરમાં જ ઇન્ડોનેશિયા માસ્ટર્સનો ખિતાબ જીત્યો છે?
Ans. સાઈના નેહવાલ

( 108 ) હાલમાં જ પ્રસિદ્ધ વ્યક્તિત્વ 'કૃષ્ણા સોબતી'નું નિધન થયું. તે કોણ હતી?
Ans. લેખિકા

( 109 ) તાજેતરમાં ૨૫ જાન્યુઆરી ૨૦૧૯નાં રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ મનાવવામાં આવ્યો; જેમની શરૂઆત _____ વર્ષથી થઈ હતી.
Ans. ૨૦૧૧

( 110 ) કઈ વ્યક્તિને તાજેતરમાં YES બેંકનાં નવા CEO & MD તરીકે નિમણૂક કરવામાં આવી?
Ans. ખનીત સિંહ ગિલ

( 111 ) પરીક્ષા પે ચર્ચા ૨.૦' વિશે શું સાચું નથી?
Ans. પરીક્ષામાં વિદ્યાર્થી વધારેમાં વધારે ગુણ મેળવી શકે તે માટે તેનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.

( 112 ) તાજેતરમાં ક્યુબાની રાજધાની હવાનામાં એક મોટું તૂફાન આવ્યું; જે લગભગ ક્યુબામાં _____ વર્ષોમાં આવેલ સૌથી શક્તિશાળી તૂફાન છે.
Ans. ૮૦

( 113 ) તાજેતરમાં ૮૮ વર્ષની ઉંમરે જોર્જ ફર્નાડીસનું નિધન થઈ ગયું. તેમનાં માટે નીચેનામાંથી શું સાચું છે?
Ans. 1) તેઓ એક પૂર્વ રક્ષા મંત્રી હતા.
        2) તેઓ અલ્જાઈમર રોગથી પીડાતા હતા.
        3) તેઓ ૧૯૯૮ & ૧૯૯૯માં લડાયેલ બે યુદ્ધની દેખરેખ રાખી હતી.

( 114 ) સુમન કુમારી કયા દેશની પહેલી હિંદુ મહિલા જજ છે.
Ans. પાકિસ્તાન

( 115 ) અમેરિકામાં ટ્રમ્પ પ્રશાસને ______ દેશની સરકારી સ્વામિત્વ વળી તેલ કંપની, PDVSA પર પ્રતિબંધ લગાવ્યો.
Ans. વેનેઝુએલા

( 116 ) ૨૮ જાન્યુઆરી ૨૦૧૯નાં વસ્ત્ર મંત્રાલયે ક્યાં 'આર્ટિસન સ્પીક' નામનો એક કાર્યક્રમ પ્રસ્તુત કર્યો?
Ans. મુંબઈ પાસે એલિફન્ટા ગુફાઓમાં

( 117 ) DRDO એ ૨૪ જાન્યુઆરી ૨૦૧૯નાં ન્યુ જનરેશન એન્ટી-રેડિએશન મિસાઈલનું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કર્યું. NGARMમાં _____ કિ.મી.થી વધારે અધિકની સ્ટ્રાઈક રેંજ છે.
Ans. ૧૦૦

( 118 ) ૨૬ જાન્યુઆરી ૨૦૧૯નાં મધ્યપ્રદેશમાં 'યુવા સ્વાભિમાન યોજના' શરૂ કરવામાં આવી. આ યોજના અંતર્ગત, શહેરી ક્ષેત્રોમાં સમાજનાં આર્થિક રૂપથી કમજોર વર્ગોનાં યુવાનોને કેટલા દિવસની રોજગારી પ્રદાન કરવામાં આવશે?
Ans. ૧૦૦

( 119 ) નોવાક જોકોવિચે હાલમાં જ ઓસ્ટ્રેલિયન ઓપનનો ખિતાબ જીત્યો. તેઓ કઈ રમત સાથે સંકળાયેલા છે?
Ans. ટેનિસ

( 120 ) દર વર્ષે આંતરરાષ્ટ્રીય નરસંહાર સ્મરણ દિવસ ક્યારે મનાવવામાં આવે છે?

No comments:

Post a Comment