Monday, 22 October 2018

વિશ્વભરમાં વીગન જીવનશૈલીની બોલબાલા… શું છે આ ‘વીગન’ જીવનશૈલી?

સનાતન કાલથી ભારતમાં શાકાહારી પરંપરા ચાલી આવી છે. એક સમય હતો જયારે કોઈ ભારતીય પશ્ચિમનાં દેશોમાં પ્રવાસે જાય ત્યારે તેમને એક સમસ્યા રહેતી હતી કે ત્યાં કોઈ શાકાહારી ભોજન મળશે કે નહીં. ત્યાનું વાતાવરણ જ એવું હતું કે કોઈ ત્યાં જઈ અને કહે કે હું માંસાહાર નથી કરતો તો આવું કહેનારને ત્યાંનો સમાજ વિચિત્ર નજરેથી જોતો. પરંતુ આજે એ જ દેશોમાં આપણી સંસ્કૃતિથી એક કદમ આગળ એટલે કે 'વીગન' થઈ રહ્યો છે. 


હવે તમને સવાલ થશે કે, આખરે 'વીગન' એ કઈ બલાનું નામ છે? જેની પાછળ આખું યુરોપ ઘેલું બન્યું છે. આમ તો વીગન એ શાકાહારની શ્રેણીમાં જ આવે છે, પરંતુ આ શાકાહારી લોકો માંસાહારથી દૂર રહે છે, પરંતુ પ્રાણીઓમાંથી મળતી વસ્તુ દૂધ અને તેની બનાવતો પ્રત્યે છોછ રાખતાં નથી. જયારે વીગન લોકો આવો ખોરાક તો શું પરંતુ પ્રાણીઓમાંથી મળતી બનાવટોનો ઉપયોગ કરવાનું કટ્ટરતાપૂર્વક ટાળે છે. ત્યાં સુધી કે તેઓ મધથી પણ દૂર રહે છે.

આ લોકો માને છે કે દૂધ, મધ જેવી વસ્તુઓ પ્રાપ્ત કરવા માટે પશુઓ સાથે ક્રૂરતા આચરવામાં આવે છે. સાથી આવું ખાવું એ એક પ્રકારનો માંસાહાર જ છે. આથી આવી ચીજવસ્તુઓ પણ ખાવાથી બચવું જોઈએ.

ગૂગલનું માનીએ તો પાછલાં ૫ વર્ષમાં ગૂગલ પર 'વીગનવાદ' શબ્દમાં સર્ચ કરવા પર 550%નો વધારો થયો છે અને વધુ ને વધુ લોકો આ જીવનશૈલી અંગે જાણવા ઉત્સુક બન્યા છે. આપણા માટે ગૌરવ લેવા જેવી બાબત એ છે કે ભારતના ૫૦૦ મિલિયનથી વધુ લોકો સાથે સૌથી મોટો શાકાહારી દેશ છે; પરંતુ વીગન જીવનશૈલીને બાબતે એટલે અણીશુદ્ધ શાકાહારની પરંપરામાં ભારત હજુ પ્રારંભિક ચરણમાં છે.

જો ૨૦૫૦ સુધી વિશ્વ સંપૂર્ણ શાકાહારી બની જાય તો દર વર્ષે લગભગ ૮ મિલિયન મૃત્યુ ઓછા થઈ જાય. વીગન બનવાથી દિલથી બીમારી, ડાયાબિટીઝ, સ્ટ્રોક અને કેટલાક કેન્સરનો ભય એકદમ ઓછો થઈ જાય છે. માટે સારવાર ખર્ચમાં ૨-૩ ટકા બચશે. ઓક્સફર્ડ માર્ટિન સ્કૂલ ફ્યુચર ઓફ ફૂડ પ્રોગ્રામના એક સંશોધન મુજબ શાકાહાર અપનાવવાથી ગ્રીન હાઉસ ગેસ ઉત્સર્જનમાં લગભગ ૬૦ ટકા ઘટાડો નોંધાશે. જો દરેક શાકાહારી બની જાય તો ઓછો ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન થશે, જેના કારણે ૫૭૦ અરબ રૂપિયાની વર્ષે બચત થશે.

No comments:

Post a Comment